Cong ty To Chuc Su Kien Vung Ben Tai Bac Ninh
Hỗ trợ trực tuyến
Hotline:
0862 855 475
Miss Thủy:
0947 096 691
Khách Online:
1
Tổng cộng:
6,295,821
Cập nhật: 26/08/2014
Khang dinh thuong hieu cac KCN Bac Ninh
Khẳng định thương hiệu các KCN Bắc Ninh
Phát triển các KCN bền vững là mục tiêu hàng đầu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Ninh. Xuyên suốt 16 năm qua, tỉnh chỉ đạo Ban Quản lý các KCN, các ngành chức năng, các địa phương luôn bám sát mục tiêu và tình hình thực tiễn ở địa phương, chủ động nghiên cứu, rút kinh nghiệm, triển khai nhiều giải pháp tích cực để xây dựng và phát triển các KCN vừa là nhân tố quyết định tăng trưởng kinh tế của tỉnh, vừa tạo được một hình ảnh khác biệt, một thương hiệu riêng của công nghiệp Bắc Ninh.

Sản xuất điện thoại di động tại Nhà máy NOKIA (KCN VSIP).

 

Khi mới tái lập, Bắc Ninh chỉ là một tỉnh nông nghiệp thuần túy, nhưng đến nay, Bắc Ninh đang dần chạm tới đích trở thành tỉnh công nghiệp, với tỷ trọng ngành công nghiệp chiếm hơn 75,2%, góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh luôn ở mức cao với hai con số, bình quân thời kỳ 1997-2011 đạt 14,1%/năm và giai đoạn 2006-2011 đạt 15,1%.

Còn nhớ những ngày đầu bắt tay vào xây dựng các KCN nhiều người vẫn mơ hồ, chưa định hình rõ một KCN như thế nào? Nhưng với khát vọng vươn lên, lãnh đạo tỉnh cùng với người dân Bắc Ninh chung sức, đồng lòng, từng bước hiện thực hóa ước mơ phát triển công nghiệp, tăng trưởng kinh tế. Mọi nỗ lực được đền đáp, Bắc Ninh ghi tên mình vào Top những tỉnh năng động, có giá trị sản xuất công nghiệp cao nhất toàn quốc.

Đến nay quy mô công nghiệp tăng nhanh và các KCN giữ vai trò “đầu tàu” trong tăng trưởng kinh tế. Năm 2006 các KCN mới có 87 doanh nghiệp đi vào hoạt động giá trị sản xuất đạt 3.403 tỷ đồng, chiếm 18,9% tổng giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh. Hiện đã hình thành 15 KCN tập trung, trong đó có 8 khu đang triển khai đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật các KCN được xây dựng đồng bộ, hiện đại với các hạng mục: Hệ thống giao thông, nước sạch, điện sản xuất và điện chiếu sáng, hệ thống thoát nước, xử lý nước thải, các dịch vụ hỗ trợ như ngân hàng, viễn thông, thương mại, nhà ở công nhân… Bảo đảm điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư hoạt động. Việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật trong KCN được gắn kết chặt chẽ với hạ tầng kỹ thuật xã hội ngoài hàng rào KCN.

Hiện các KCN thu hút 753 dự án, trong đó có 443 dự án FDI, tổng vốn đầu tư đăng ký và điều chỉnh lên hơn 8,34 tỷ USD, đã có 418 doanh nghiệp đi vào hoạt động. Năm 2013, Bắc Ninh thuộc top 5 tỉnh thu hút đầu tư lớn nhất của cả nước.

Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế từ đầu năm đến nay, Bắc Ninh vẫn nổi lên là một điểm sáng về thu hút đầu tư, với kết quả, tổng vốn đầu tư cấp mới và điều chỉnh đạt hơn 1,47 tỷ USD (dẫn đầu trong toàn quốc). Điểm đáng nói là thu hút dự án 1 tỷ USD đầu tư vào lĩnh vực điện tử- viễn thông của Samsung Display. Các KCN đã huy động được lượng vốn đầu tư lớn của các thành phần kinh tế trong và ngoài nước, trong đó có hàng trăm  dự án đầu tư của 26 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, với các tập đoàn công nghiệp danh tiếng như: Canon, Samsung Electronics, Samsung Diplay, Nokia, Pepsico, Foxcon, Ariston Thermo… đầu tư đa dạng về ngành nghề, quy mô, trình độ công nghệ, tập trung vào các lĩnh vực điện, điện tử, viễn thông, cơ khí chính xác.

Kết quả thu hút đầu tư và hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp KCN cho thấy việc hình thành và phát triển ngành công nghiệp mũi nhọn (điện tử, cơ khí chế tạo, chế biến công nghệ cao) và xác lập mô hình công nghiệp hỗ trợ. Với hơn 180 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp điện tử, máy tính, ô tô, xe máy, cơ khí. Sự hiện diện của các tập đoàn kinh tế toàn cầu tạo hình ảnh riêng biệt cho các KCN Bắc Ninh, góp phần khẳng định thương hiệu công nghiệp Bắc Ninh nói riêng và vị thế của Việt Nam trong bản đồ địa kinh tế khu vực và thế giới.

 

 

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải thăm và làm việc tại KCN-đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh (ngày 27- 3- 2014).

 

 

Các KCN đóng góp lớn vào tăng trưởng ngành sản xuất công nghiệp, nâng cao giá trị xuất khẩu và sức cạnh tranh của nền kinh tế, qua đó góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của các địa phương và của tỉnh theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Tiếp tục khẳng định là “đầu tàu” của nền kinh tế khi đóng góp nhiều nhất vào mức tăng trưởng chung toàn tỉnh. Tốc độ gia tăng giá trị sản xuất công nghiệp trong các KCN đều vượt, năm sau cao hơn năm trước. Bình quân 1ha đất công nghiệp tạo ra giá trị sản xuất công nghiệp gần 215 tỷ đồng/ha, giá trị xuất khẩu gần 11 triệu USD/ha, tạo việc làm cho hơn 110 lao động/ha, đã thấy rõ hiệu quả và đóng góp nổi bật của KCN.

6 tháng đầu năm 2014, giá trị sản xuất của các doanh nghiệp trong KCN đạt khoảng 300 nghìn tỷ đồng; Giá trị xuất khẩu đạt hơn 15 tỷ USD; nhập khẩu đạt 11,4 tỷ USD; nộp ngân sách nhà nước ước đạt hơn 4.000 tỷ đồng… Mặt khác các Khu công nghiệp tác động lan tỏa thúc đẩy phát triển các loại hình dịch vụ, nâng cao hiệu quả tổng hợp của các ngành sản xuất, đời sống kinh tế - xã hội của người dân và diện mạo nông thôn ven KCN. Góp phần quan trọng giải quyết việc làm, đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao thu nhập, đời sống và trình độ người lao động. Hình thành đội ngũ lao động của nền công nghiệp hiện đại.

Đến nay các KCN giải quyết việc làm cho hơn 151 nghìn lao động, trong đó lao động địa phương chiếm 35,9%, thu nhập bình quân của lao động trực tiếp sản xuất đạt khoảng 3,5 triệu/người/tháng, lao động gián tiếp đạt khoảng 6,5 triệu đồng/người/tháng.

Hướng vào mục tiêu xây dựng và phát triển các KCN bền vững, Ban Quản lý các KCN tỉnh tiếp tục tham mưu với tỉnh hoàn thiện báo cáo giải trình bổ sung “Đề án điều chỉnh quy hoạch phát triển các KCN Bắc Ninh đến năm 2015 định hướng đến năm 2020” và điều chỉnh bổ sung cho phù hợp với quy hoạch vùng, các quy hoạch của tỉnh, nhằm phát triển đồng bộ, hiệu quả và bền vững giữa đầu tư, xây dựng các KCN và các quy hoạch chuyên ngành khác. Tham gia vào việc phân bố, điều chỉnh lại không gian kinh tế - xã hội của tỉnh, tạo sự phát triển hài hoà giữa các khu vực trong tỉnh. Tập trung thu hút các dự án có vốn đầu tư lớn, sử dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường, có giá trị gia tăng cao. Đồng thời nỗ lực phấn đấu, tìm các giải pháp tạo ra bước phát triển đột phá mới, tạo chuyển biến mạnh về chất lượng phát triển, tạo nhiều việc làm, nâng cao rõ rệt đời sống vật chất tinh thần của công nhân lao động trong KCN, tạo nền tảng đẩy nhanh công nghiệp hoá, hiện đại hoá và phát triển kinh tế trí thức, khẳng định thương hiệu các KCN Bắc Ninh, phấn đấu trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại.

Sưu tầm